Toyota Fortuner โฉมใหม่กับโฉมเก่า มีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง และควรซื้อรุ่นไหนดี

ในปัจจุบัน รถยนต์ PPV (Pickup-based Passenger Vehicle) ถือเป็นรถอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากลูกค้าในตลาดยานยนต์ เนื่องจากรถยนต์ในกลุ่ม PPV เป็นรถที่มีขนาดใหญ่ ห้องโดยสารกว้างขวาง นั่งสบาย แต่ดีไซน์ดูไม่เทอะทะแบบที่หลายคนตั้งแง่กับรถตู้ อีกทั้งภายในรถยังมีพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์และเก็บสัมภาระได้มาก รถยนต์ในกลุ่ม PPV จึงกลายเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ของคนมีครอบครัวไปโดยปริยาย

Toyota Fortuner

เมื่อกล่าวถึง PPV รุ่นยอดนิยม หนึ่งในนั้นจะต้องมี Toyota Fortuner ติดโผอยู่ในอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน เพราะฟอร์จูนเนอร์เป็นรถ PPV ขายดีที่มียอดขายมือหนึ่งจากศูนย์ในระดับสูงลิ่วมาอย่างยาวนาน และในขณะเดียวกัน ยอดขายฟอร์จูนเนอร์มือสองตามตลาดรถมือสองก็ไม่ได้น้อยหน้ารถมือหนึ่งแต่อย่างใด แม้จะอยู่ในรูปแบบฟอร์จูนเนอร์มือสอง โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ก็ถือเป็นรถที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าอยู่เสมอ

Toyota Fortuner

นับจากบริษัทโตโยต้าผลิตรถฟอร์จูนเนอร์ออกมาวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2547 ฟอร์จูนเนอร์ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนโฉมให้ทันสมัย ปรับปรุงจุดด้อย และเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปหลายครั้ง หลายคนที่เป็นแฟนฟอร์จูนเนอร์มือสองและมือหนึ่งอาจจะสับสนว่าควรเลือกซื้อฟอร์จูนเนอร์โฉมไหนให้ตรงตามความต้องการของตัวเองดี ในบทความนี้ Carro (คาร์โร) จึงมาเปรียบเทียบระหว่างฟอร์จูนเนอร์โฉมใหม่กับโฉมเก่า ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง และแฟนๆ ฟอร์จูนเนอร์มือสองและมือหนึ่งควรจะซื้อรุ่นไหนดีจึงจะถูกใจมากที่สุด

Toyota Fortuner

ภายนอก

ฟอร์จูนเนอร์โฉมเก่า (Toyota Fortuner TRD Sportivo 2014) จะเน้นความเป็นสปอร์ต ให้ความรู้สึกเท่ และโฉบเฉี่ยวเหมือนรถแข่ง ในขณะที่โฉมปัจจุบัน (Toyota Fortuner 2015 เจนเนอเรชั่นใหม่) เน้นความเป็นรถอเนกประสงค์แห่งอนาคต และให้ความรู้สึกปราดเปรียว แต่ก็มีความดุดัน น่าเกรงขามมากกว่า

Toyota Fortuner

Toyota Fortuner

ภายใน

เนื่องจากคอนเซปต์การออกแบบของโฉมเก่าได้ออกแบบให้ฟอร์จูนเนอร์มีความเป็นสปอร์ต ดังนั้นรูปลักษณ์ภายในที่เน้นความกระชับแบบสปอร์ตจึงทำให้ห้องโดยสารอาจจะแคบกว่าโฉมปัจจุบันอยู่บ้าง ส่วนโฉมปัจจุบัน ห้องโดยสารจะถูกออกแบบให้ดูโอ่อ่าและดูมีระดับกว่าโฉมเก่า

Toyota Fortuner

เครื่องยนต์

ฟอร์จูนเนอร์โฉมเก่าใช้เครื่องยนต์อัจฉริยะไดมอนด์เทค 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว VN เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ขนาด 2,982 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 171 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 1,400-3,200 รอบ/นาที ถือได้ว่ามีความเร็วเป็นเลิศและประหยัดน้ำมันอย่างยอดเยี่ยมด้วย Fuel Injection System ส่วนฟอร์จูนเนอร์โฉมใหม่ โตโยต้าเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ดีเซลระบบ Common Rail Generation ล่าสุด พร้อมทั้งเพิ่ม GD Efficient Boost ซึ่งช่วยลดการสูญเสียความร้อน และลดแรงเสียดทานของเครื่องยนต์ แรงบิดสูงสุดในรอบกว้าง สามารถผลิตแรงบิดได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้การเร่งเครื่องทำได้ง่าย ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อย นอกจากนี้ฟอร์จูนเนอร์โฉมใหม่ยังมอบความประหยัดที่เหนือชั้นกับเครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้าที่ 3,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 – 2,400 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

Toyota Fortuner

ซื้อรุ่นไหนดี

หากเลือกซื้อฟอร์จูนเนอร์โฉมเก่า ข้อดีก็คือคุณสามารถประหยัดเงินได้อีกมาก เพราะรถโฉมเก่าย่อมมีราคาถูกกว่าโฉมใหม่ล่าสุดอย่างแน่นอน และยิ่งคุณเลือกซื้อฟอร์จูนเนอร์มือสอง คุณก็จะยิ่งประหยัดเงินได้มากขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้ ราคาฟอร์จูนเนอร์มือสองบนเว็บไซต์รถมือสองออนไลน์ทรัสตี้คาร์ เริ่มต้นที่ 558,000 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าสามารถประหยัดไปได้อีกหลายแสนบาท หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบรถมีดีไซน์แบบสปอร์ตล่ะก็ ฟอร์จูนเนอร์มือสองโฉมเก่าน่าจะเป็นคำตอบที่ใช่ในราคาที่ถูกใจมากทีเดียว

หากคุณชอบตัวใหม่มากกว่า ราคาฟอร์จูนเนอร์มือสองโฉมใหม่บนทรัสตี้คาร์เริ่มต้นที่ 1,199,000 บาท แต่ก็ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าสำหรับคนที่อยากได้รถใหม่ และชื่นชอบสไตล์ที่ดูโอ่อ่า หรูหรากว่า ฟอร์จูนเนอร์มือสองโฉมใหม่ถือเป็นคำตอบที่ใช่เลย


Posted

in

,

by

Tags: